Một số lưu ý khi xây nhà cấp 4 có gác lửng

Nhà cấp 4 có gác lửng, thiết kế thú vị dành cho những khu đất hẹp hoặc bị giới hạn chiều cao. Vậy khi xây nhà cấp 4 có gác lửng cần lưu ý những gì ?

Gác lửng là gì ? Gác lửng có thể coi như một phần tiếp giáp, nối giữa các tầng nhưng nó không được tính là một tầng. Thay vì những căn nhà cấp 4 thông thường thì tại sao bạn lại không thử xây thêm gác lửng để làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của mình ? Sau đây là một số lưu ý dành cho bạn khi bạn có dự định xây nhà cấp 4 có gác lửng.

xây nhà cấp 4 có gác lửng
xây nhà cấp 4 có gác lửng

Một số lưu ý khi xây nhà cấp 4 có gác lửng

Lên kế hoạch cụ thể, chi tiết

Khi bạn định làm một việc gì, đặc biệt là xây nhà thì bạn cần phải lên kế hoạch cụ thể, rõ ràng và chi tiết ngay từ đầu. Đây là bước chuẩn bị giúp cho việc xây dựng nhà sau này diễn ra suôn sẻ. Bạn cần xác định khoản kinh phí xây dựng, lựa chọn vật tư, lựa chọn thiết kế và lựa chọn nhà thi công công trình.

Móng nhà phải chắc

Vì  xây nhà cấp 4 có gác lửng nên lực tác động xuống móng lớn hơn. Do đó, bạn cần đảm bảo nền móng và cột chịu lực tốt. Việc này sẽ đảm bảo độ chắc chắn không chỉ cho căn gác lửng mà còn cho cả ngôi nhà.

Xác định công năng của gác lửng

Trước khi tiến hành xây gác lửng thì bạn nên nói rõ với nhà thiết kế mục đích sử dụng của gác, để từ đó có thiết kế phù hợp. Ví dụ như gác để làm phòng ngủ thì thiết kế sao cho không gian ấm áp, thư giãn. Gác để làm phòng làm việc thì có thể thiết kế thêm kệ để sách, bố cục hài hòa, không cầu kỳ.

xây nhà cấp 4 có gác lửng
xây nhà cấp 4 có gác lửng

Xác định chiều cao gác lửng

Bạn nên chỉ cho nhà thiết kế bạn muốn căn gác có chiều cao như thế nào để thuận tiện cho việc đi lại và sử dụng. Gác không nên quá cao hoặc quá thấp. Khoảng cách được khuyên dùng là bằng 2/3 hoặc 1/3 so với tầng trệt. Việc xác định chiều cao cũng sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và bố cục căn gác cũng như toàn bộ ngôi nhà.

Chọn lựa lối đi cầu thang thích hợp

Trong  xây nhà cấp 4 có gác lửng chiếc cầu thang khá quan trọng. Bạn nên chọn cầu thang sao cho vừa thẩm mỹ, vừa tiết kiệm không gian lại vừa phải đảm bảo tính an toàn, thuận tiện cho đi lại. Cầu thang không được quá lớn, cũng không được quá nhỏ, không nên đặt ở giữa nhà,..

Sắp xếp bố cục nội thất trong căn gác

Bố cục nội thất trong căn gác phải sắp xếp thật hợp lý bởi chiều cao và không gian có giới hạn, sao cho vừa gọn nhẹ, an toàn lại giúp phát huy tối đa mục đích sử dụng của gác và giúp cho việc đi lại dễ dàng, tạo độ rộng, thoáng.

Với những lưu ý trên, hy vọng bạn sẽ có thêm những điều bổ ích khi xây nhà cấp 4 có gác lửng.