Tổng hợp những lưu ý khi sửa nhà vệ sinh chung cư mới nhất

sua-nha-ve-sinh-1

Hiện nay những căn hộ chung cư được xây dựng với số lượng ngày càng nhiều. Tuy nhiên việc sử dụng những căn hộ chung cư lại gặp phải nhiều bất tiện trong việc sửa chữa. Hôm nay chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu những lưu ý khi sửa nhà vệ sinh ở chung cư mới nhất.

Thế nào là một phòng vệ sinh hợp phong thủy

Các căn hộ chung cư do nhiều hạn chế về mặt khách quan nên thường được thiết kế không hợp phong thủy. Đây là những điều rất kỵ, cần được hóa giải. Đặc biệt là nhà vệ sinh thường được đặt ở khu vực giữa nhà, gần bếp, đối diện phòng ngủ, gần cửa chính (khí khẩu) của căn hộ.

sua-nha-ve-sinh-1

Nhà vệ sinh cần đặt ở vị trí phù hợp

Vị trí đặt nhà vệ sinh

Theo xu hướng thiết kế vài năm trở lại đây, nhà vệ sinh trong các căn hộ chung cư thường hay được bố trí ở khu vực giữa nhà, gần bếp, cửa chính (khí khẩu) của căn hộ, thậm chí, có nhà vệ sinh còn ở đối diện với phòng ngủ chính. Theo phong thủy, khi nhà vệ sinh đặt ở khu vực này sẽ khiến căn hộ bị uế khí, gây ảnh hưởng xấu đến vận khí, đặc biệt là sức khoẻ của gia đình.

Cửa nhà vệ sinh

Khu vực trung tâm của căn hộ được ví như lá phổi để điều quản không khí chung của cả gia đình. Vì vậy, phong thủy cho rằng đặt nhà vệ sinh tại khu vực này là điều cấm kỵ, gia chủ rất dễ bị đau ốm, gia đình hay xảy ra cãi cọ… 

Nhiều khi việc lắp đặt hay sửa chữa sẽ gặp khó khăn. nguyên nhân là hệ thống cấp nước sẽ phải chạy vòng qua các khu vực vệ sinh của các khu vệ sinh khác. Nếu có hỏng hóc xảy ra thì bạn sẽ phải chi trả rất nhiều tiền cho chi phí sửa chữa.

Nhà vệ sinh là biểu trưng cho thủy khí còn phòng bếp lại là biểu trưng của hỏa khí. Nếu cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa bếp hoặc chính diện với bếp ăn, luồng khí âm và sự hôi hám từ nhà vệ sinh sẽ “ám” vào thức ăn, gây ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Những tổn thất và xung khắc lớn sẽ xảy ra khi hai căn phòng này đối diện nhau trong một gia đình. Không những ảnh hưởng đến vượng khí của căn nhà mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người.

sua-nha-ve-sinh-2

Cần chú ý đến vấn đề phong thủy khi đặt nhà vệ sinh

Những lưu ý khi sửa nhà vệ sinh chung cư

Để sửa nhà vệ sinh một cách hợp lý và hợp phong thủy cần chú ý nhiều điều. Sau đây là 6 gợi ý để bạn có thể sửa nhà vệ sinh hợp phong thủy vfa hợp với mục đích sử dụng.

Độ cao của nhà vệ sinh

Để không cần sửa nhà vệ sinh chung cư. Bạn nên chú ý xây dựng cốt nhà vệ sinh có độ cao trung bình tử 5m. Điều này sẽ tránh trong trong quá trình sử dụng nước sẽ bị bắn từ bên trong ra bên ngoài. Bạn cũng cần chú ý không xây dựng cốt nhà quá cao sẽ ảnh hưởng đến việc đi lại. Và cũng không nên xây cột nhà quá thấp sẽ làm nước tràn từ trong ra ngoài.

Độ dốc của nền

Đây là một yếu tố quan trọng để tạo độ thoát nước cho phòng vệ sinh. Độ dốc phù hợp là từ 1-1.5m tùy theo chiều dài và bề rộng của nhà vệ sinh. Độ dốc sẽ quyết định bạn có phải sửa nhà vệ sinh chung cư.

sua-nha-ve-sinh-3

Khi lắp đặt và sửa chữa nhà vệ sinh cần lưu ý những điều gì?

Trường hợp độ dốc nền nhà vệ sinh quá thấp thì nước sẽ khó thoát và ứ đọng gây trơn trượt và ẩm mốc. tuy nhiên nếu độ dốc quá cao sẽ gây cảm giác không thoải mái trong quá trình sinh hoạt của mọi người trong gia đình.

Hệ thống thoát nước

Hệ thống thoát nước là một bộ phận không thể thiếu của nhà vệ sinh. Theo ý kiến của các chuyên gia xây dựng nếu hệ thống thoát nước ít khúc cua sẽ làm tốc độ thoát nước nhanh hơn đồng thời dẫn đến việc phải sửa nhà vệ sinh chung cư.

Vì vậy nên đặt ống thoát nước ở một độ dốc nhất định để tăng tốc độ chảy cho dòng nước. Những lưu ý này sẽ giúp cho ống nước của gia đình bạn đặc biệt là ở chung cư sẽ ít tắc nghẽn hơn.

Chống thấm cho sàn và nhà

Với kinh nghiệm sửa chữa nhà lâu năm thì việc chống thấm cho nhà vệ sinh khá phức tạp và tốn kém. Hiện này với một hệ thống hoàn toàn mới sẽ tạo điều kiện sửa chữa một cách dễ dàng. Vì vậy nên khi xây dựng nhà ở bạn nên chọn hệ thống chất nước phù hợp và chất lượng tốt. Như vậy sẽ không phải sửa chữa nhiều.Nếu hệ thống chống thấm không tốt bạn sẽ phải sửa nhà vệ sinh chung cư.

Vật liệu thi công sửa chữa

Vật liệu thi công là một trong những yếu tố giúp cho việc thấm dột nhà vệ sinh đạt hiệu quả cao. Trong quá trình thi công bạn nên chọn những vật liệu không chứa tạp chất như dầu nhớt, bụi bẩn, vữa non,…Đối với khe nứt cần phủ thêm lớp keo để chống thấm nước.

Việc thi công theo đúng bản vẽ thiết kế, đúng với kỹ thuật và công trình. Đặc biệt là theo đúng hướng dẫn sử dụng sẽ phát huy tác dụng tối đa trong việc sửa chữa nhà vệ sinh.

Màu gạch ốp trong nhà vệ sinh

Nếu diện tích nhà vệ sinh của bạn nhỏ thì bạn nên lựa chọn những gạch hoa có màu sáng để không gian thêm rộng rãi. Màu gạch cũng là yếu tố giúp cho bạn cảm thấy thư giãn và thoải mái.

Chú ý cách đặt các thiết bị vệ sinh

Khi đặt các thiết bị vệ sinh phải chú ý làm sao để nó thật phù hợp với người sử dụng. Không nên đặt bồn vệ sinh của bạn đối diện với cửa ra vào như vậy sẽ tạo cảm giác khó chịu cho người sử dụng. vòi nước phải đặt ở độ cao phù hợp không gây vướng víu cho người sử dụng.

Cửa nhà vệ sinh

Bạn nên chọn cửa nhà vệ sinh là cửa xếp hoặc cửa lùa. Những loại cửa này dễ dàng đóng mới và tiện lợi trong quá trình sử dụng

Lời kết 

Trên đây là những gợi ý của chúng tôi để các bạn có thể sửa nhà vệ sinh chung cư hợp phong thủy và hợp lý nhất. Nếu còn thắc mắc gì về cách sửa nhà vệ sinh ở các căn chung cư. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.