Thứ tự để thi công các hạng mục hoàn thiện nhà mới

Bạn vừa xây xong ngôi nhà của mình và đang bước vào quá trình hoàn thiện. Để các giai đoạn nhà được hoàn thiện thuận lợi, đúng tiến độ và tránh được những rủi ro phát sinh không cần thiết thì bạn nên biết cách sắp xếp các hạng mục sao cho thật sự hợp lý và không bị chồng chéo, lộn xộn. Vậy bạn hãy tham khảo thứ tự thi công hạng mục hoàn thiện nhà mới sau đây nhé.

Tầm quan trọng của phần hoàn thiện nhà thô

Hoàn thiện nhà khô là công đoạn quan trọng để tạo nên một không gian sống hoàn hảo theo như các dự định mà bạn vẽ ra. Bên cạnh hoàn thành thô thì phần xây dựng nhà ở còn bao gồm rất nhiều các công đoạn khác. Những công đoạn để hoàn thành được một ngôi nhà đẹp đóng vai trò quyết định vô cũng quan trọng đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Đây cũng chính là giai đoạn phát sinh các chi phí xây nhà, vì thế bạn nên có một khoản dự trù nhỏ khoảng 20 – 30%.

nhóm thợ xây riêng lẻ

Những giải pháp nhận thầu để hoàn thiện nhà

Có 2 phương án mà chúng tôi đưa ra, đây cũng là những phương án mà các hộ gia đình thường lựa chọn.

1. Thuê các đội thợ hồ riêng lẻ

Trong quá trình xây dựng nhà thô gồm rất nhiều các công đoạn, vì vậy các gia đình thường chọn cách này để tiết kiệm chi phí xây dựng. Tuy nhiên vì có nhiều đội làm việc với nhau nên nếu trường hợp có vấn đề gì, không có ai đứng đầu quản lý nên sẽ không ai đứng ra chịu trách nhiệm. Vì vậy nên cân nhắc thật kỹ việc thuê thợ hồ thế nào, đừng chỉ vì tiết kiệm một khoản tiền nhỏ mà làm ảnh hưởng đến cả ngôi nhà bạn.

2. Thuê đội ngũ đơn vị thi công chuyên nghiệp

Ưu điểm của việc thuê các đơn vị thi công chuyên nghiệp là có người quản lý, có người chịu trách nhiệm trong công việc, các công việc cũng được bố trí và thống nhất rồi mới đi vào xây dựng. Những người có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng sẽ giúp bạn những lời khuyên tốt nhất cho căn nhà. Tuy nhiên sử dụng phương pháp này bạn sẽ phải trả một khoản cao hơn đấy.

Các quy trình trước khi thi công hoàn thiện nhà

Nếu bạn thuê các đơn vị thi công để chuẩn bị bước vào xây nhà và hoàn thiện, sẽ có các bước như sau :

  • Tìm kiếm đơn vị báo giá thiết kế (chủ đầu tư đưa ra các yêu cầu, đơn vị thiết kế đưa ra ý tưởng).
  • Ký hợp đồng thiết kế bố trí mặt bằng của các tầng như phòng ngủ, vệ sinh,…
  • Dự đoán trước chi phí hoàn thiện.
  • Cuối cùng là ký hợp đồng thi công.

đội ngũ đơn vị xây dựng có kinh nghiệm

Thứ tự thi công các hạng mục hoàn thiện nhà mới

Việc sắp xếp các hạng mục để có thể hoàn thiện nhà là việc rất quan trọng. Để căn nhà được hoàn thành đúng tiến độ theo như mong muốn thì mời các bạn xem qua thứ tự hạng mục mà chúng tôi đưa ra dưới đây.

1. Điện nước 

Đầu tiên bạn sẽ phải lắp đặt hệ thống điện nước theo thiết kế để chuẩn bị cho các hạng mục khác. Vì nếu hệ thống nước lắp sau sẽ rất ảnh hưởng và cần phải sửa chữa nhiều. Nếu không làm ngay từ đầu thì về sau sẽ phải khoan đục ra, gây ảnh hưởng và cần sửa chữa nhiều. Phần này phải làm song song với phần xây thô.

2. Lát nền gạch, ốp phòng tắm

Hạng mục thứ 2 mà chúng ta luôn phải thi công ngay sau điện nước chính là lát gạch và ốp tường phòng tắm. Bởi vì nếu hạng mục này không làm sớm sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến các hạng mục sau. Hơn nữa, nếu không làm trước thì khả năng cao là sẽ không làm được. Một lưu ý nữa là nếu nền nhà lát gạch thì cũng phải lát luôn, còn là sàn gỗ thì để sau cũng được.

3. Thạch cao, lắp ống chờ lắp điều hòa

Sau phần điện nước và lát gạch, hạng mục tiếp đến là trần thạch cao (nếu nhà bạn xây dựng theo kiểu này). Ta cần phải đóng trần trước rồi mới chuẩn bị cho sơn bả vào thi công. Song song với đóng trần thạch cao là hệ thống bảo ôn điều hòa làm trên trần cũng phải được tiến hành. Để sau khi thạch cao xong thì ta đã có sẵn đầu chờ, sau này lắp điều hòa không phải cắt thạch cao.

4. Bả 1 lớp sơn lót 1 lớp sơn màu

Sau quá trình đóng thạch cao thì chúng ta tiếp tục tiến hành thi công hạng mục sơn bả tiếp theo. Bạn hãy lưu ý là riêng phần trần thì ta sơn được luôn. Còn với bức tường thì ta sơn 1 lớp lót + 1 lớp sơn màu trước. Rồi để lại, chờ các hạng mục khác như điều hòa, lắp bóng đèn, nội thất, sàn gỗ vào hoàn thành trước.

5. Điện, điều hòa, nội thất và sàn gỗ

Sua khi sơn bả xong 1 lớp, ta tiến hành cho các hạng mục vào làm song song như điều hòa, điện, nội thất.

6. Bả dặm vá và sơn hoàn thiện

Sau khi các hạng mục đã thi công xong thì ta phải quay lại hoàn thiện phần sơn. Bước này mục đích là để dặm vá lại bề mặt bị xước xát và sơn lớp 2 hoàn thiện.

7. Vệ sinh toàn bộ

Bước cuối mà chúng ta phải tiến hành thực hiện đó chính là vệ sinh, dọn dẹp toàn bộ căn nhà sau khi thi công. Nếu có điều kiện hơn bạn nên chia ra làm nhiều lần nhỏ để sạch sẽ hơn và đến lần cuối cùng không gây ảnh hưởng đến những hạng mục đã hoàn thành.

Vậy là chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về cách sắp xếp các hạng mục để hoàn thành căn nhà mới.

Lời kết

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi qua CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN XÂY DỰNG AN NGUYÊN

Địa chỉ: Số 47/8 Phạm Ngũ Lão, Khu phố 7, Phường Phước Mỹ, Thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, Tỉnh Ninh Thuận

Điện thoại: 0913184099