Sửa nhà cần lưu ý gì?

Các ngôi nhà được xây dựng rất đa dạng, với nhiều phong cách thiết kế khác nhau. Tuy nhiên, tất cả những ngôi nhà đều sẽ bị xuống cập theo thời gian và một số yếu tố bên ngoài khác. Vì thế việc sửa chữa nhà cần phải được thực hiện một cách tỉ mỉ và cẩn trọng. Sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra một số lưu ý khi sửa nhà mà ai cũng phải biết để giúp các bạn giải đáp câu hỏi: “ Sửa nhà cần lưu ý gì?”

Phong thủy sửa nhà mang lại tài lộc cho gia chủ

Kế hoạch sửa chữa nhà.

Có 3 loại sửa chữa, cải tạo nhà ở phổ biến là sửa chữa và duy trì; tân trang, nâng cấp nhà và xây dựng lại. Tùy vào mục đích sửa chữa nhà mà bạn sẽ quyết định loại hình sửa chữa nào phù hợp với ngôi nhà của bạn.

Sửa chữa và duy trì khi nhà của bạn sau một thời gian sử dụng có những vấn đề hư hỏng nhẹ, rò rỉ nước, nứt tường, nứt sàn, hư hỏng những công trình phụ,… nhưng không ảnh hưởng đến kết cấu chính của ngôi nhà.

Tân trang và năng cấp khi nhà bạn đã quá cũ, lỗi thời bạn muốn tân trang lại ngôi nhà, sơn lại nhà hay thiết kế lại nội thất hoặc nhu cầu sử dụng trong gia đình tăng nên bạn muốn xây thêm phòng, thêm tầng thì tiến hành nâng cấp thêm

Xây dựng lại khi nhà đã quá cũ, nhà bị hư hỏng nặng, chi phí sửa chữa nhà quá lớn gần bằng xây nhà mới hoặc khi bạn muốn cải tạo toàn bộ kết cấu của căn nhà.

Xác định rõ kế hoạch.

Bước đầu tiên bạn phải làm đó là xác định rõ kế hoạch. Bạn cần lên một kế hoạch cụ thể về việc sửa chữa nhà để xác định được bạn nên sử dụng hình thức cải tạo nào, làm mới nhà nào. Trong kế hoạch cần thể hiện rõ:

  • Mục đích sử dụng sau khi cải tạo: việc xác định mục đích sử dụng sau khi cải tạo là vấn đề rất quan trọng ảnh hưởng đến thiết kế cải tạo, sửa chữa và kinh phí cho từng phần. Nếu mục đích sửa chữa của bạn là nới rộng phòng khách hoặc phòng bếp để có không gian sinh hoạt chung thì bạn phải thu hẹp những nơi khác. Hay mục đích sửa chữa nhà của bạn là để cho thuê hoặc bán lại thì bạn nên so sánh chi phí sửa chữa với lợi nhuận mang lại khi cho thuê hoặc bán lại từ đó có phương án chi phí hợp lý cho việc sửa chữa.
  • Thời gian sửa chữa: Cần xác định được thời gian, dự trù được thời gian hoàn thành sửa chữa để có kế hoạch tiến hành sửa chữa hợp lý.

Phong thủy khi sửa chữa nhà.

Phong thủy là một vấn đề quan trọng trong các bước sửa nhà cần lưu ý gì. Người Việt Nam quan niệm căn nhà chính là nền móng của một gia đình nên việc sửa chữa nhà cũng ảnh hưởng rất lớn đến cung mệnh của chủ nhà và các thành viên trong gia đình.

Phong thủy sửa chữa – xây dựng nhà.

Kiểm tra lại kết cấu nhà.

Bạn nên xem xét lại nền móng nhà cũ xem có đủ vững chắc không, móng nhà chính là nền tảng nâng đỡ căn nhà. Vì thế bạn nên đưa bản thiết kế kiến trúc, kết cấu của ngôi nhà cho kiến trúc sư xem xét và cho phương án phù hợp để sửa chữa nhà.

Dự trù ngân sách sửa chữa.

Ngân sách sửa chữa là nhân tố quyết định quy mô và hình thức sửa chữa nhà. Cần lập kế hoạch chi tiết các khoản chi phí trong sửa chữa nhà để có cách quản lý tốt nhất tránh phát sinh thêm chi phí. Sửa chữa nhà  thường bao gồm các chi phí như: Chi phí vật tư, nội thất; chi phí vận chuyển những vật dụng trong nhà để tiến hành sửa chữa; chi phí thiết kế; chi phí thi công. Ngoài ra, bạn cũng cần phải có khoản chi phí dự phòng để chuẩn bị cho các trường hợp phát sinh chi phí ngoài ý muốn.

Bạn cần bàn bạc với kiến trúc sư và chi phí mà bạn sử dụng dành cho việc sửa chữa nhà để đảm bảo bản thiết kế sẽ phù hợp với bạn cả về mặt nhà hiện tại lẫn bề mặt kinh phí.

Lựa chọn thiết kế.

Các phong cách thiết kế rất phong phú và đa dạng từ cổ điển đến tân cổ điển, đến hiện đại,… một số xu hướng xây nhà đang được ưa chuộng như: sử dụng vật liệu mới, nội thất thông minh, nhưng bạn phải đảm bảo sự thống nhất trong thiết kế giữa phần sửa chữa và không sửa chữa, tránh sự khập khiễng.

Chọn nhà thầu xây dựng.

Hầu hết chúng ta đều không có kinh nghiệm trong xây dựng, sửa chữa nhà nên việc lựa chọn một nhà thầu uy tín giúp thi công một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức lao động và kinh phí sửa chữa. Để lựa chọn được một nhà thầu có uy tín ngoài việc tham khảo ý kiến của những người sửa chữa trước bạn nên tìm hiểu thêm trên internet, xem xét các dịch vụ mà nhà thầu đó cung cấp, tìm hiểu về trình độ cũng như kinh nghiệm thi công của nhà thầu đó.

Nhà thầu xây dựng uy tín.

Xin giấy phép xây dựng.

Đối với việc sửa chữa nhà  làm thay đổi kết cấu chịu lực, công năng sử dụng hoặc làm ảnh hưởng đến môi trường an toàn công trình thì bạn phải xin giấy phép sửa chữa – xây dựng.

Đảm bảo an toàn, vệ sinh.

Bạn nên đảm bảo sự an toàn tuyệt đối trong quá trình sửa chữa nhà. Luôn đảm bảo vấn đề vệ sinh trong khi thi công đặc biệt là phải che chắn tránh bụi bẩn trong khi thi công.

Bạn đã biết sửa nhà cần lưu ý gì chưa? Bạn hãy tham khảo ý kiến đóng góp ở trên của chúng tôi để có được một ngôi nhà như trong mơ bạn nhé!