Phong thủy khi xây nhà phố

Việc xem phong thủy khi xây nhà đã trở thành như một phong tục của người Việt Nam. Để xem phong thủy khi xây nhà, các gia chủ có thể nhờ đến những chuyên gia về phong thủy. Khi xem phong thủy xây nhà, cần phải xem tuổi làm nhà, thời gian, hướng làm nhà như thế nào để hợp phong thủy.

Tìm hiểu về phong thủy

Phong thủy chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ thế nào là phong thủy. Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu về phong thủy.

 • Phong thuỷ hoàn toàn không mang tính tín ngưỡng hoặc mê tín dị đoan mà là một phương pháp khoa hoc. Là kết quả của một tri thức nghiên cứu về các quy luật tương tác của thiên nhiên, môi trường và là phương pháp thay đổi những hiệu ứng tương tác của môi trường lên cuộc sống của con người.
 • Là học thuyết nghiên cứu về sự ảnh hưởng trực tiếp của nước, khí, gió đến đời sống họa phúc của một con người.
 • Là sự tổng hòa của tất cả các yếu tố xung con người như địa thế, hình dạng, dòng nước, mồ mả, địa hình, bố cục mặt bằng không gian xây dựng, hướng gió, và cả quan hệ giữa người với người trong làng xã, thôn xóm.
 • Phong thủy liên quan mạnh mẽ đến sự hưng vượng, họa phúc, suy vong, cát hung. 
 • Phong thủy là nghệ thuật giúp con người có thể sống hài hòa với thiên nhiên, sử dụng thiên nhiên để cuộc sống được hoàn thiện hơn. 
 • Một trong những mục tiêu của người học phong thủy là tìm đất lành để xây dựng nhà cửa. Đất lành chính là vị trí mà nguồn khí quan trọng luân chuyển một cách hài hòa, hỗ trợ đắc lực cho cuộc sống sinh hoạt của con người.

Nhà phố liền kề

Một số lý do nên xem phong thủy khi xây nhà

Xây nhà là 1 trong 3 việc quan trọng của đời người. Theo phong tục từ xưa đến nay, khi làm nhà hay sửa nhà cần phải xem phong thủy. Phong thủy sẽ mang lại cho chúng ta sức khỏe, may mắn trong cuộc sống. Cụ thể:

Sức khỏe

Sức khỏe là điều quan trọng nhất trong cuộc sống. Theo quan niệm xưa, nếu xây nhà hợp phong thủy sẽ giúp chủ nhà và các thành viên trong gia đình có sức khỏe thật tốt.

Một số gia đình không coi trọng, không nghiên cứu phong thủy khi làm nhà. Khi dọn về ở sức khỏe của gia đình đi xuống, bệnh tật và gặp nhiều xui xẻo…

May mắn

Nếu như làm nhà, sửa nhà hợp phong thủy sẽ mang lại nhiều cơ hội may mắn cho gia đình. Cơ hội may mắn trong mọi việc như: công việc làm ăn, học tập… Lúc đó cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng và tốt hơn rất nhiều gia chủ sẽ có được một cuộc sống đầy đủ, ấm no và hạnh phúc.

Nếu xây nhà hợp phong thủy cũng sẽ giúp cho con cháu trong gia đình thành đạt hơn rất nhiều trong công việc và học tập. Vị trí ngồi học, hướng học trong phòng của các cháu cũng là những yếu ảnh hưởng đến quá trình học, làm việc của con cháu. 

Mặt khác, một số gia đình bỏ qua việc xem phong thủy trước khi xây nhà làm mọi việc không thuận lợi, nên cuộc sống sau này có nhiều biến cố.

Nhà phố thương mại

Cách xem phong thủy khi xây nhà phố

Xây nhà ở phố hay xây nhà nông thôn đều cần phải xem phong thủy trước khi xây nhà.

Chọn hướng đất hợp mệnh chủ nhà 

 • Gia chủ có mệnh là Tây tứ mệnh (Kim, Thổ, Hỏa) thì hướng đất tốt là hướng đất Tây tứ trạch (Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc).
 • Gia chủ có mệnh  Đông tứ mệnh (Thủy, Mộc) thì hướng đất tốt là hướng đất Đông tứ trạch (Bắc, Nam, Đông, Đông Nam).

Chọn vị trí, thế đất theo phong thủy 

Chọn vị trí, địa hình theo phong thủy để xây nhà ở tốt, lành, hút sinh khí, tài lộc.

 • Đất phải có thế tụ khí: Thường đất có thế tụ khí là đất bên trái có nước, bên phải có vật cao, phía sau có thế đất cao, phía trước có không gian rộng. Nhưng ở phố thì rất khó để có thể chọn được một mảnh đất như vậy. Vì nhà thường liền nhà, lưng nhà nọ đối lưng nhà kia. Nên nếu không hội tụ được tất cả yếu tố như trên mình nên chú trọng phía trước nhà thoáng rộng là được.
 • Hình dạng đất tốt: Là đất vuông vắn, không méo mó, nhiều góc cạnh. Đất vuông vắn xây nhà ở có thể có được năng lượng cân bằng, mang lại tài vận, an khang. Nếu đất không vuông mình nên xây hết về 1 bên cho vuông vắn còn lại để làm sân vườn.

Chú ý: Không nên chọn một số thế đất xấu như 

 • Đất trước cao, sau thấp.
 • Đất cạnh ao hồ nhưng ở vị trí vòng ngoài của khúc cua sông sẽ không tụ khí. Hoặc cung đường cong ra ngoài không ôm lấy nhà.
 • Đất gần nghĩa trang, bệnh viện, chùa miếu, đường tàu, đường trên cao, các góc nhọn của đình chùa, nhà bên cạnh đâm vào nhà…
 • Đất đối diện hay trong cùng của ngõ cụt, đối diện ngã ba đường đâm thẳng vào.
 • Đất có hình thù không vuông vắn, méo mó…

Chọn tuổi xây nhà

Nếu phạm một trong các yếu tố sau thì gia chủ không nên tiến hành xây dựng, sửa chữa nhà cửa, mà nên đợi năm khác hoặc mượn tuổi.

 • Tam tai: Mỗi tuổi đều có những năm tam tai, nên tránh xây nhà vào năm đó.
 • Kim lâu: Lấy tuổi âm chia cho 9 nếu ra kết quả là 1,3,6,8 thì không nên xây nhà năm đó.
 • Hoang ốc: Nếu mua hoặc xây nhà vào các năm phạm hoang ốc thì dễ gặp các hạn chủ về chết chóc, bệnh tật, tán gia bại sản. 

Chọn ngày giờ xây nhà

Theo quan niệm người Việt Nam dựa vào tuổi nam của người trong nhà để xem ngày giờ động thổ. 

Xem ngày động thổ làm nhà giúp bạn chọn được ngày tốt để khởi công xây nhà từ đó tăng thêm sự tốt đẹp cho ngôi nhà cũng như bản mệnh. Bạn có thể nhờ người am hiểu phong thủy để xem hoặc mua tài liệu về tham khảo.

Nhà mặt phố

Hy vọng toàn bộ chia sẻ trên giúp các bạn chọn được đất và xây được nhà đem lại nhiều may mắn cho gia đình!