Những lưu ý khi xây nhà cấp 4 lợp mái tôn 

Nhà cấp 4 lợp mái tôn đang được nhiều gia chủ ưa chuộng, nhất là các gia đình ở nông thôn hiện nay. Vậy nhà cấp 4 lợp mái tôn có những ưu điểm nổi trội gì mà lại trở thành lựa chọn hàng đầu cho những công trình nhà ở dân dụng? Trong bài viết này, các bạn cùng tìm hiểu về mẫu nhà cấp 4 lợp mái tôn đặc biệt này nhé. 

Nhà cấp 4 lợp mái tôn là gì?

Nhà cấp 4 lợp mái tôn là những mẫu thiết kế nhà đơn giản về hình khối kiến trúc. Được xây dựng trên lô đất có diện tích hình chữ nhật dài. Thay vì đổ mái bằng những những mẫu nhà khác, thì nhà cấp 4 mái tôn được thiết kế mái bằng các loại tôn như tôn song song, tôn giả ngói, tôn sóng vuông, tôn sóng tròn. Đây là mẫu mái phổ biến cho từng mẫu nhà ở nông thôn.

Những ưu điểm  nổi trội của mẫu nhà cấp 4 lợp mái tôn 

Thứ nhất: Thiết kế đơn giản

Mẫu nhà cấp 4 lợp mái tôn có thiết kế đơn giản, với những hình khối nhẹ nhàng về kiến trúc cũng như nội ngoại thất. Các đường gờ hay phào chỉ gần như không hoặc ít xuất hiện trong mẫu thiết kế nhà này. Điểm nhấn này tạo sự khác biệt trong những mẫu nhà cấp 4 tầng tầng chính là mặt tiền của mẫu nhà. Mặt tiền được thiết kế có thể tạo điểm nhấn với hệ mái tôn giật cấp, hoặc có thể trang trí đồng bộ trong hệ thống cửa chính cửa mẫu nhà. 

Nhà cấp 4 lợp mái tôn là kiểu nhà phổ biến nhất hiện nay

Thứ hai: Thi công nhanh

Những mẫu nhà cấp 4 lợp mái tôn có thời gian thi công nhanh hơn rất nhiều so với những mẫu nhà cấp 4 khác. Do không mất nhiều thời gian thi công, các mái tôn được thiết kế theo tầng lớp , với số lượng lớn nên thời gian thi công nhanh hơn nhiều so với mái thái hoặc mái bằng.

Thứ ba: kinh phí đầu tư thấp 

Không quá cầu kỳ về hình khối đặc biệt không cần vỉ kèo hay xà gồ, bạn vẫn có thể lợp mái. Không cần đầu tư nhiều nguyên vật liệu xây dựng, thời gian thi công nhanh, cho nên chỉ với kinh phí từ 150 đến 300 triệu bạn đã có thể sở hữu ngay một mẫu nhà cấp 4 lợp mái tôn đẹp và hiện đại. Đáp ứng được đầy đủ công năng sử dụng của gia đình bạn. 

Với những ưu điểm nổi trội về tiến độ thi công, chi phí đầu tư này, mẫu nhà cấp 4 lợp mái tôn xứng đáng trở thành lựa chọn số 1 cho những ai đang có ý định xây dựng nhà ở. 

Các loại máy tôn được sử dụng phổ biến hiện nay

Có rất nhiều loại tôn được sử dụng để lợp mái nhà. Nhưng sau đây là một số loại mái tôn được lựa chọn và sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Tôn giả lợp ngói

Mái tôn nhỏ lợp ngói hay được gọi là tôn sóng ngói. Loại mái tôn này được sử dụng để lợp cho các mái nhà có nhiều kiến trúc nhiều mái theo kiểu nhà biệt thự hoặc các mái nhà có độ dốc lớn.

Nhà cấp 4 lợp mái tôn sẽ tốn ít công đoạn lắp đặt hơn các mẫu nhà khác 

Ưu điểm của loại mái tôn giả ngói này sẽ làm giảm nhiều đi trọng tải lên khung sườn của mái, cột và móng so với lớp mái được lợp bằng mái thông thường. Dạng sóng được thiết kế theo kiểu ngói Tây với nhiều độ dày và màu sắc khác nhau được khách hàng ưu tiên lựa chọn.

Tôn lạnh

Tôn lạnh là loại tôn có khả năng phản xạ tốt các tia nắng mặt trời nhà bề mặt sáng bóng, khả năng phản xạ các tia nắng mặt trời của tôn lạnh so với các vật liệu khác như tôn kẽm hay ngói.

Thành phần nhôm trong lớp kẽm có tác dụng chống lại các tác động của môi trường bên ngoài.

Tôn cách nhiệt

Tôn cách nhiệt hay còn được gọi là tôn mát, tôn PU PE. Tôn cách nhiệt có tác dụng ngăn cản nhiệt từ ánh nắng mặt trời vào bên trong nhà.

Tôn cán sóng 

Tôn cán sóng có nhiều loại trên thị trường như tôn 5 sóng, tôn 9 sóng và tôn 11 sóng. Loại tôn này không có các lớp xốp hay lớp PU như tôn mát nhưng lại có tính thẩm mỹ cao, làm tôn nên vẻ đẹp của ngôi nhà, 

Tôn mạ kẽm 

Chất liệu của tôn mạ kẽm là các tấm kim loại được phủ bên trên một lớp kém trong quá trình nhúng nóng. Đặc điểm của loại tôn này đó lả nhẹ, dễ dàng vận chuyển và có khả năng chống gỉ tốt, có độ bền rất lâu.

Những lưu ý khi xây nhà cấp 4 lợp mái tôn

Khi xây nhà cấp 4 lợp mái tôn bạn cần lưu ý những điều dưới đây 

Lựa chọn loại tôn phù hợp với mẫu thiết kế nhà cấp 4

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại tôn cho chúng ta chọn lựa như: tôn kẽm, tôn sóng, tôn giả ngói, tôn cách nhiệt,… Tuy nhiên bạn nên chọn loại tôn phù hợp cả về công năng thẩm mỹ cũng như gái cả cho mẫu nhà của mình. Nếu làm được điều này bạn sẽ chủ động hơn về kinh phí và mẫu thiết kế.

Chuẩn bị chu đáo cho quá trình thi công lắp đặt

Nên chọn màu tôn đỏ kết hợp tường trắng sẽ đem lại thẩm mỹ cho ngôi nhà

Quá trình thi công lắp đặt mái tôn cho mẫu nhà cấp 4 rất đơn giản và ít công đoạn hơn so với những mẫu nhà cấp 4 mái thái.

Các bạn nên chọn màu sắc tôn phù hợp với hình dạng và màu sắc của căn nhà. Thông thường nhà cấp 4 nông thôn sẽ sử dụng mái màu đỏ kết hợp với tường nhà sơn màu trắng, sẽ tạo nên nét nổi bật của căn nhà. 

Lời kết 

Bài viết trên đây chúng tôi đưa ra cho các bạn tham khảo về những lưu ý khi xây nhà cấp 4 lợp mái tôn, để các bạn nắm được và áp dụng cho ngôi nhà của mình. Còn điều gì thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn cụ thể nhất!