Nên sửa nhà như thế nào- Những kinh nghiệm cần chia sẻ

Nên sửa nhà như thế nào là một bài toán khó cho những ngôi nhà cũ kỹ, không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng. Vậy làm sao để sửa chữa, cải tạo được một căn nhà ưng ý. Hãy tham khảo một vài kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ ở bài viết này nhé!

Khi nào bạn cần sửa nhà

Căn nhà của bạn đã quá cũ và hư hỏng theo thời gian. Bạn có nhu cầu mở rộng diện tích, muốn tân trang làm đẹp cho căn nhà thân yêu của mình…Có rất nhiều lý do để sửa chữa, nâng cấp, chúng ta cùng đi tìm hiểu một vài lý do nhé

Nên sửa nhà như thế nào, bài toán khó cho căn nhà của bạn

Căn nhà quá cũ, hư hỏng theo thời gian

Trải qua thời gian, sự tác động  của môi trường, thời tiết như nắng mưa, bão gió làm cho căn nhà trở nên cũ kỹ, nước sơn bạc màu, mái ngói xô lệch, mưa dột. Điều này làm cho căn nhà trở nên rất xấu xí và phiền phức.

Sự phá hoại của mối mọt cũng như tác động của ngoại lực làm cho vật liệu xây dựng nên căn nhà bị mục, tường bị nứt…

Nhu cầu mở rộng diện tích

Theo thời gian thì số người trong gia đình ngày càng đông hơn, căn nhà cũ đã quá chật chội đòi hỏi bạn phải cần mở rộng, xây thêm tầng…Do nhu cầu làm việc cần nhiều không gian để trang thiết bị….

Nhu cầu tân trang, làm đẹp cho căn nhà

Ngôi nhà của bạn được xây khá lâu, vẻ ngoài không còn được đẹp như ý, mẫu thiết kế bị lỗi thời… Và khi bạn có kinh tế và muốn tân trang, làm đẹp lại cho căn nhà của mình mang lại vẻ tươi mới cho nó.

Một số kinh nghiệm khi sửa chữa, cải tạo nhà ở

Trải qua quá trình làm việc, cũng như tìm tòi, học hỏi. chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm cho bạn trong việc sửa chữa, cải tạo nhà ở.

Sửa chữa nhà cửa bạn cần chuẩn bị những gì?

Bạn cần xác định rõ kế hoạch của mình

Bạn cần lên một kế hoạch sửa chữa cụ thể để xác định được loại hình cải tạo sửa chữa cho phù hợp. Cụ thể  cần xác định rõ:

  • Vị trí, phạm vi khu vực cần sửa chữa, cải tạo để có kế hoạch dự trù tài chính phù hợp
  • Mục đích mình muốn cải tạo, sửa chữa để làm gì. Điều này rất quan trọng bởi nó quyết định đến thiết kế sửa chữa: với mục đích làm việc thì cải tạo không gian làm việc rộng hơn, mục đích mở rộng không gian sinh hoạt thì mở rộng diện tích phòng khách, phòng bếp…Qua đó phân phối ngân sách cho từng phần.
  • Thời gian sửa chữa: xác định rõ thời gian bắt đầu sửa chữa và thời gian hoàn thành sửa chữa để có một kế hoạch hợp lý

Phong thủy sửa chữa

Người Á Châu có quan niệm rất rõ ràng về phong thủy. Ở Việt Nam nhà ở được coi là căn cơ vững chắc cho gia đình nó ảnh hưởng đến cung mệnh, tài lộc cho các thành viên trong gia đình. Vì vậy khi tiến hành sửa chữa, nâng cấp phải hết sức lưu ý

Kiểm tra toàn bộ lại kết cấu của căn nhà

Trong việc sửa chữa, cải tạo nhà khi muốn mở rộng diện tích, nâng tầng cho tòa nhà bạn phải hết sức lưu tâm đến độ chắc của móng nhà, sức chịu lực của cột, kèo cũng như tường nhà cũ. Tốt nhất bạn có thể tìm hiểu lại bản kiến trúc của căn nhà cũ kết hợp với tình trạng hiện tại của căn nhà để đưa ra phương án hợp lý.

Dự trù tài chính

Đây là một vấn đề hết sức quan trọng . Nó quyết định về quy ô của quá trình sửa chữa. Trước khi tiến hành sửa chữa các bạn có thể đưa ra các dự tính tài chính, cụ thể như:

  • Chi phí thiết kế
  • Chi phí thuê nhà thầu
  • Chi phí vật liệu xây dựng, nội ngoại thất
  • Chi phí vận chuyển thiết bị
  • Chi phí dự trù

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này có thể tham khảo, thống nhất với kiến trúc sư để có một bản thiết kế phù hợp cả về tài chính lẫn mẫu nhà hiện tại

Bạn cần chọn mẫu thiết kế sửa chữa phù hợp

Cân nhắc mẫu thiết kế phù hợp

Hiện nay có rất nhiều trường phái kiến trúc, bạn có thể chọn lựa mẫu cổ điển, hiện đại, hoặc sự kết hợp cả hai, tùy thuộc vào sở thích của bạn.

Mẫu thiết kế cũng phải hài hòa với thiết bị nội ngoại thất  sẵn có. Mặt khác vấn đề phong thủy cũng quyết định tới một phần thiết kế, phù hợp với gia chủ.

Chọn nhà thầu xây dựng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các nhà thầu xây dựng. Việc lựa chọn được nhà thầu uy tín chất lượng sẽ tiết kiệm cho bạn được rất nhiều thời gian, tiền bạc mà vẫn đảm bảo tốt chất lượng của công trình.

Xin giấy phép xây dựng

Để tránh bị mất tiền phạt bạn cần tìm hiểu kỹ xem trường hợp sửa chữa, cải tạo nhà mình có thuộc trường hợp nào. Nếu việc sửa chữa, cải tạo phải cần được xin cấp phép thì bạn cần phải tới cơ quan có thẩm quyền về xây dựng để xin cấp phép.

Chuẩn bị đầy đủ điều kiện thi công sửa chữa

Bạn cần tiến hành chuẩn bị chỗ ở tạm, nơi vận chuyển nội ngoại thất khỏi khu vực sửa chữa cải tạo. Chuẩn bị đầy đủ vật tư, điện nước, vật liệu xây dựng… tại điểm tập kết.

Đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường

Sửa chữa, cải tạo nhà ở luôn là công việc đầy nguy hiểm. Vì vậy bạn cần chuẩn bị đầy đủ các biện pháp an toàn cũng như trang thiết bị bảo hộ. Trong quá trình sửa chữa cải tạo cũng gây ra nhiều bụi, tiếng ồn, rác thải… bạn cần chọn thời gian thích hợp tiến hành công việc cũng như có biện pháp che chắn, thu dọn cho hợp lý.

Kết Luận

Qua sự chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng hy vọng bạn sẽ tìm được câu trả lời nên sửa nhà như thế nào. Chúc bạn có một căn nhà đẹp, hợp phong thủy đem lại sức khỏe, tài lộc như ý.