Có nên xây nhà trọ cho sinh viên thuê

Có nên xây nhà trọ cho sinh viên thuê

Nhu cầu nhà trọ của sinh viên tại các thành phố lớn hiện nay là rất cao. Chính vì thế việc kinh doanh nhà trọ cho các đối tượng này đang rất phát triển. Nếu bạn đang có ý tưởng này mà vẫn còn băn khoăn có nên xây nhà trọ cho sinh viên thuê. Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải nhé!

Những lợi ích khi xây nhà trọ cho sinh viên thuê

Hiện nay việc kinh doanh nhà trọ cho sinh viên thuê không còn quá mới mẻ. Vậy xây nhà trọ cho sinh viên thuê có gì khác so với các đối tượng khác. Chúng ta cùng đi tìm hiểu nào.

Thị trường nhà trọ cho sinh viên chưa khi nào hạ nhiệt

Vốn đầu tư ban đầu không lớn

Sinh viên phổ thông là các đối tượng đang còn được sự trợ cấp của bố mẹ. chính vì vậy nhu cầu nhà ở không quá cao. Chỉ cần nhà trọ giá rẻ đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt tối thiểu: ăn uống, ngủ nghỉ, có một không gian yên tĩnh để học tập

Vị trí đất xây cũng không cần quá gần khu trung tâm, bạn có thể tận dụng những diện tích đất kể cả trong ngõ sâu không dùng tới để xây dựng. Vì thế vốn đầu tư ban đầu không quá lớn bạn đã có thể bắt tay vào lĩnh vực kinh doanh này.

 Có nguồn thu liên tục và ổn định

Vì quá trình thuê trọ của sinh viên từ 3 tới 5 năm. Trong khoảng thời gian này chủ nhà trọ luôn có thu nhập ổn định và liên tục. Khi khóa sinh viên này ra trường thì lại tiếp tục có khóa sinh viên mới nhập trường. Nói chung phòng trọ của bạn sẽ liên tục có sinh viên trọ.

An toàn, ít rủi ro

 Sinh viên là các đối tượng còn ngồi trên ghế nhà trường, chịu quản lý và được giáo dục tốt. Vì vậy sẽ có nhận thức cao, ít dính vào tệ nạn xã hội. Không phức tạp như các đối tượng khác thuê.

Lĩnh vực kinh doanh nhà trọ khác với lĩnh vực kinh doanh thị trường khác. Không chịu tác động của suy thoái kinh tế, biến đổi giá cả. Bạn sẽ có nguồn thu nhập ổn định và liên tục.

Mô hình nhà trọ cho nhiều sinh viên cùng ở

Đầu tư kinh doanh nhà trọ sinh lời nhiều hơn so với gửi tiết kiệm

Thay vì đem nguồn vốn gửi ngân hàng bạn có thể sử dụng đầu tư kinh doanh nhà trọ. Chúng mang lại nguồn lợi nhuận lớn hơn rất nhiều so với gửi tiết kiệm ngân hàng.

Một số kinh nghiệm khi xây nhà trọ cho sinh viên thuê

Kinh doanh lĩnh vực nào cũng tiềm ẩn rủi ro. Trong lĩnh vực kinh doanh nhà trọ cũng vậy. Đối với chủ đầu tư nếu chưa có kinh nghiệm cũng rất dễ bị thua lỗ. Xin chia sẻ một số kinh nghiệm cho bạn.

Xác định đối tượng, vị trí xây nhà trọ

Chủ đầu tư xác định rõ ràng đối tượng cho thuê chủ yếu là sinh viên để định vị vị trí khu nhà trọ chính xác nhất cho tương lai. Những khu trung tâm, gần các trường đại học, cao đẳng, trung cấp…là vị trí thuận lợi nhất để xây dựng đầu tư nhà cho sinh viên thuê.

Đối tượng thuê trọ chủ yếu là sinh viên nên việc xây dựng, bố trí phòng ốc sẽ đơn giản hơn. Về cơ bản phòng ở chỉ cần diện tích rộng rãi, vì đa số sinh viên là đối tượng hạn chế về thu nhập, sẽ có nhu cầu chia sẻ phòng với nhiều bạn khác để giảm chi phí.

Việc xác định rõ đối tượng thuê trọ là sinh viên sẽ giúp chủ nhà ước lượng chi phí cho việc xây dựng. Sinh viên thường chỉ thuê phòng trọ giá rẻ để có thể tiết kiệm bớt chi phí sinh hoạt. Vì vậy đầu tư nhà cho sinh viên thuê không nên xây dựng kiến trúc phức tạp, nguyên vật liệu quá cao cấp.

Chuẩn bị tốt nguồn vốn đầu tư

Trong lĩnh vực kinh doanh nhà trọ nói chung và kinh doanh nhà trọ sinh viên nói riêng. Thời gian thu hồi vốn khá lâu, ít nhất từ 2 đến 3 năm. Chủ đầu tư chỉ nên kinh doanh bằng nguồn vốn nhàn rỗi nhà mình. Nếu có đi vay vốn thì cũng không nên quá 30%. Tránh tình trạng vay mượn quá đà rồi còng lưng đi trả nợ. Khi chủ đầu tư không có thêm thu nhập phụ trợ khi vay quá đà thì rất có thể lún sâu trong nợ nần. Tóm lại các chủ đầu tư không nên quá mạo hiểm mà cần cân nhắc cho kỹ lưỡng.

Xây nhà trọ cho sinh viên cần có thiết kế chi tiết, cụ thể

Lập bản thiết kế chi tiết, lên kế hoạch cụ thể

Để có một khu nhà trọ ưng ý bạn cần có những  bản thiết kế chi tiết. Nếu diện tích mặt bằng xây dựng đủ rộng rãi, bạn có thể xây nhiều dãy nhà trọ kết hợp. Nếu khu đất hạn chế thì bạn có thể bố trí nhà trọ nhiều tầng. Bản thiết kế cần bố trí hợp lý sao cho tận dụng  hết các khoảng đất trống để số phòng trọ là lớn nhất.

Vì là sinh viên nên phần nội thất không cần quá cao cấp, cầu kỳ tránh tình trạng lãng phí vô ích. Phòng trọ đơn giản nhưng cần thoáng mát và đủ rộng để có thể bố trí nhiều sinh viên có thể ở cùng một phòng.

Công trình nhà trọ không cần quá cầu kỳ nhưng cũng cần đảm bảo chất lượng. Vệ sinh môi trường đảm bảo. Có đầy đủ hệ thống cấp thoát nước và nhất là phải đảm bảo yên tĩnh cho nhu cầu học tập của sinh viên.

Với những lợi ích của việc xây nhà trọ cho sinh viên thuê thì chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho sự băn khoăn của mình” có nên xây nhà trọ cho sinh viên thuê”. Qua một số kinh nghiệm mà chúng tôi đã chia sẻ hy vọng sẽ đem lại sự thành công cho việc kinh doanh nhà trọ sinh viên của bạn.