Cách xây nhà cấp 4 bằng gạch ba banh bạn nên biết

Gach-ba-banh

Mẫu nhà cấp 4 là kiểu nhà truyền thống và phổ biến nhất tại những vùng quê Việt nam. Với tính kiên cố, đơn giản và rộng rãi mẫu nhà cấp 4 đăng được nhiều người lựa chọn thi công nhiều nhất hiện nay. Để tiết kiệm chi phí cho công trình người ta thường chọn mẫu xây nhà cấp 4 bằng gạch ba banh. Vậy gạch ba banh là gì? Cách xây nhà cấp 4 bằng gạch ba banh như thế nào? Cùng tham khảo nội dung dưới để giải đáp được thắc mắc của các bạn về mẫu nhà này nhé!

Gạch ba banh là gì?

Gạch ba banh là được gọi là Parpaing, papanh, pác panh, gạch bi là loại gạch không nung, được nén từ xỉ than với một lượng nhỏ xi măng và vôi để liên kết. Đây là loại gạch có từ lâu đời ở Việt Nam. Quy trình sản xuất gạch ba banh hiện nay còn dừng ở mức khá thủ công. 

Người thợ làm gạch ba banh sẽ tiến hành đóng gạch bằng tay thông qua một chiếc khuôn có tạo hình sẵn hoặc làm bằng máy nhưng với công suất rất nhỏ, lực rung ép rất thấp. Và đây cũng chính là lý do vì sao cường độ chịu lực của gạch ba banh chỉ phù hợp để xây nhà , sửa các công trình nhỏ như nhà cấp 4 1 tầng ở nông thôn.

Gach-ba-banh

Gạch ba vanh được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây

Theo số liệu nghiên cứu về gạch ba banh thì tỉ lệ xi mang trong đó nó chỉ chiếm 7% so với các nguyên liệu khác. Bởi thế một bức tường sử dụng gạch ba banh chỉ có khả năng chịu lực tốt.

Trên thực tế thì các loại gạch không nung như gạch ba banh đã được sử dụng ở nước ta từ rất lâu nhưng do phương tiện sản xuất sơ sài nê nó chưa được phổ biến rộng rãi. 

Ưu điểm của gạch ba banh

Xây nhà cấp 4 bằng gạch ba banh nói chung và gạch không nung nói riêng đều mang đến cho các chủ đầu tư nhiều tiện ích như sau:

  • Giá thành tháp và thi công nhanh gọn 
  • Không chỉ vậy, do có cấu tạo từ những chất liệu tự nhiên không dùng hóa chất hay phụ gia độc hại nên sử dụng gạch ba banh cho các hạng mục công trình xây dựng còn góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường.
  • Bên cạnh những lợi ích trên thì gạch ba banh không nung còn có khả năng cách nhiệt, cách âm và có độ bằng phẳng khá tốt.
  • Theo các chuyên gia xây dựng nếu bạn sử dụng gạch ba banh không nung cho một hạng mục công trình nhất định sẽ tiết giảm được từ 10 – 20% chi phí cho toàn bộ hạng mục.

Nhược điểm của gạch ba banh

Bên cạnh những ưu điểm của gạch ba banh, ngoài ra gạch ba banh còn có những nhược điểm sau đây. bạn nên tham khảo để đưa ra được sự chọn lựa đúng đắn khi thi công nhà.

  • Gạch ba banh có độ gắn kết kém gây ra tình trạng tường bở. Do đó khi khoan hoặc đóng lên tường sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.
  • Gạch ba vanh  được sản xuất theo công nghệ cũ có độ hút nước cao, nếu không xử lý ép tốt trong quá trình thi công sản xuất thì sẽ gây ra các hiện tượng ẩm mốc, khiến rạn nứt công trình. Ngày nay thì độ hút ẩm của gạch ba vanh không nung được cải thiện một cách đáng kể, chỉ từ 7 – 13%.
  • Cường độ chịu lực của gạch pác panh kém hơn so với gạch nung bình thường.

Gach-ba-banh

Gạch ba banh có thể xây được mẫu nhà tầng chắc chắn

Xây dựng nhà cấp 4 bằng gạch nung như thế nào?

Gạch ba banh là loại gạch truyền thống của dân ta. Có phương thức sản xuất đơn giản và thường được sử dụng để xây nhà cấp 4 gọn nhẹ. Khi bạn có ý định xây nhà cấp 4 hay sửa nhà người ta sẽ chuẩn bị nguồn vật liệu trong thời gian khá dài trước đó. Để tiết kiệm chi phí, trong đó có việc đóng gạch vào khuôn. Vì có độ chịu kuwjc không cao nên người ta chỉ sử dụng gạch ba banh để làm những công trình nhà cấp 4 hoặc những công trình phụ như nhà vệ sinh, nhà tắm,. hàng rào…

Hiện nay do tập quán sử dụng của nhiều địa phương, một số chủ đầu tư vẫn sản xuất gạch ba vanh nhưng dùng công nghệ rung, ép thủy lực với cường độ lớn nên mẫu mã viên gạch được cải thiện rất nhiều. Tại một số địa phương khách hàng  đã tin dùng và sử dụng loại gạch này để xây nhà ở, nhà kho, khuôn viên…

Xay nhà cấp 4 bằng gạch ba banh khi tự đóng gạch sẽ không mất chi phí mua và nếu mua thì chi phí cũng sẽ không đắt.

Gach-ba-banh

Nên chọn gạch không nung ba banh để tiết kiệm được chi phí

Gạch ba vanh thường có kích thước là 220 x 450 vì thế chúng ta có thể tính ra được 1m2 diện tích tường sẽ xây đựng 10 viên gạch ba vanh. Vậy một mẫu nhà cấp 4 đẹp với diện tích 60m2 sẽ phải đóng khoảng 650 viên gạch.

Kích thước gạch ba vanh loại nhỏ có kích thước 110 x 140 x 280mm thì 1m2 diện tích tường sẽ cần sử dụng 25 viên gạch. Từ đó bạn có thể tính được tổ số viên gạch để xây nhà. 

Lời kết 

Bài viết trên đây chúng tôi đã đưa cho bạn tham khảo về thông tin xây nhà cấp 4 bằng gạch ba banh đơn giản và tiết kiệm chi phí xây dựng cho bạn. Còn điều gì thắc mắc về cách xây dựng nhà cấp 4 bằng gạch ba banh hãy liên hệ trực tiếp với chung tôi để được giải đáp và tư vấn một cách cụ thể nhất!