Các tiêu chuẩn thiết kế nhà phố đẹp có gara nhất định phải nhớ

Nhu cầu xây dựng nhà phố hiện đại có gara để xe đang được rất nhiều người quan tâm và ưa chuộng. Bởi nhờ vào ưu điểm về thẩm mỹ, diện tích sử dụng, phù hợp với ngôi nhà ở đô thị và có hạn chế về diện tích đất. Sau đây các bạn cùng chúng tìm hiểu về các mẫu thiết kế nhà phố đẹp có gara.

Nhà phố đẹp có gara để xe

Có nên thiết kế gara trong nhà không?

Thiết kế gara nhà ống hay biệt thự,… mặc dù phổ biến nhưng xung quanh đó vẫn còn các quan điểm khác nhau. Thực tế là ai cũng muốn có gara trong nhà của mình bởi việc này không chỉ giảm chi phí mà còn giúp chủ nhân dễ dàng chăm sóc, giữ gìn bảo quản cũng như tiện lợi khi sử dụng. Thế nhưng cũng khá nhiều người thắc mắc là có nên thiết kế gara trong nhà bởi khi để ô tô trong nhà rất dễ độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo cơ quan y tế của Canada cho thấy các khí thải độc hại từ gara thiết kế thông với ngôi nhà có thể gây ô nhiễm không khí trong ngôi nhà. Hầu hết các gia đình có gara thông với nhà đều có lượng lớn các chất độc hại như các dạng carbon monoxide (CO), các oxit nitơ (NOx), hidrocacbon (C6H12,C2H6),… đặc biệt là chất benzen trong nhà. Benzene chính là một trong các chất gây ung thư và chất này có nồng độ cao gấp 3 lần tại gara và lượng khí cao hơn khi nổ hoặc tắt máy.

Khói thải của các hóa chất từ xe ô tô sẽ bay hơi trong gara rồi tìm đường vào nhà, ngay cả khi đóng cửa ngăn cách, việc tiếp xúc với các chất này thường xuyên có thể gây nguy hại tới tủy và quá trình sản xuất máu, thậm chí nặng có thể gây ra tử vong.

Vì thế các bạn nếu có điều kiện thì tốt nhất nên thiết kế gara ở bên ngoài theo dạng có mát che không khép kín hoặc làm kiểu cửa cuốn 4 vách. Còn nếu không thì có thể thiết kế trong nhà nhưng cần chú ý đến khâu thiết kế gara để đảm bảo tiêu chuẩn.

Thiết kế gara trong nhà luôn được quan tâm hàng đầu

Các tiêu chuẩn thiết kế nhà phố đẹp có gara nhất định phải nhớ

Sau đây là các tiêu chuẩn thiết kế nhà phố đẹp có gara trong nhà mà bạn nhất định phải nhớ.

Vị trí của gara

Vị trí của cửa gara nên thẳng hoặc lệch một chút với cửa chính ngôi nhà nên hạn chế thiết kế đường xe đi vào kiểu uốn lượn hoặc cắt ngang lối đi. Các mẫu nhà phố hiện đại đẹp đất thường hẹp thì nên bố trí cửa ra vào gara mở trực tiếp ra đường và cố gắng bố trí lối đi vào nhà mà không phải đi qua gara để đảm bảo sức khỏe của bạn và gia đình.

Diện tích của gara trong nhà

Diện tích của gara phụ thuộc vào kích thước số lượng xe của gia đình. Theo tiêu chuẩn thông thường của thiết kế gara trong nhà để chứa 1 xe là 3x5m cho xe loại nhỏ hoặc 3,5×5,5m đối với xe 4 chỗ và xe thân dài. Tuy nhiên nếu có thêm xe máy và xe đạp thì có thể nới rộng ra thành 3,5×5,5m là có thể được một ô tô và đến 2 – 3 xe máy.

Nội thất gara

Gara không nên thiết kế cầu kỳ để tiết kiệm chi phí cũng như cầu kỳ chỉ làm luồng khí thải độc hại lưu lại lâu hơn trong các chi tiết trang trí. Thiết kế gara trong nhà nên để tường và trần trát phẳng, sử dụng sơn có khả năng lau chùi tẩy rửa và chống bám bẩn để giữ vệ sinh cho gara tránh bám khí thải.

  • Sàn nhà gara trong nhà có thể sử dụng nhiều loại vật liệu nhưng cơ bản phải đảm bảo chống mài mòn và chống trơn nhưng cũng phải dễ dàng cọ rửa vệ sinh.
  • Trần gara có thể dụng thạch cao hoặc trần nhôm sẽ đẹp mà lại không tốn kém chi phí và thời gian thi công. Tường gara có thiết kế thêm cách âm nếu bạn phải dời nhà từ sớm mà không muốn ảnh hưởng tới mọi người trong gia đình.

Thiết kế gara trong nhà phố đẹp với cửa phù hợp

Đối với cửa gara thì ngày nay thông dụng nhất là loại cửa cuốn tự động. Loại cửa này tiện dụng mà khi mất điện vẫn có thể mở dễ dàng hoặc có thể sử dụng bộ tích điện nên rất thuận tiện cho người sử dụng.

Trên thị trường có rất nhiều loại cửa cuốn thuận tiện cho sử dụng làm cửa gara, sau đây là một số tiêu chuẩn để bạn dễ dàng lựa chọn:

  • Nên chọn loại cửa kính có khe sáng cho thiết kế gara trong nhà, các khe sáng này góp phần thông khí cho gara.
  • Chọn loại cửa có tốc độ lên xuống nhanh gọn để tiết kiệm thời gian sử dụng.
  • Chọn loại cửa có bộ acquy tích điện để phòng trường hợp bị mất điện vẫn có thể sử dụng cửa tự động được nếu không thì loại có dây xích để dùng bằng tay phòng khi mất điện.
  • Nên chọn loại có chức năng chống cháy, chức năng cảm biến tự động đóng cửa khi có cháy đồng thời có bộ điều khiển từ xa.

Thiết kế gara trong nhà phù hợp với mọi nhà phố đẹp

Thiết kế ánh sáng và thông gió cho gara trong nhà

Ánh sáng và thông gió là hai yếu tố quan trọng khi thiết kế gara trong nhà. Bạn nên thiết kế một vài cửa thông gió cho gara để lấy ánh sáng tự nhiên cho căn phòng vừa giúp tiết kiệm điện vừa giúp giảm lượng khí độc. Bố trí thêm quạt thông gió để hút mùi xăng dầu, khói xe đẩy bớt chất độc hại ra bên ngoài.

Vấn đề cấp thoát nước cho gara trong nhà

Nếu gara thuộc kiểu bán hầm hay tầng hầm thì cần có hầm hút nước ngay trước cửa gara để tránh nước mưa chảy vào ngập gara.

Trong gara nên thiết kế hệ thống cấp thoát nước để phục vụ cho việc rửa xe, ngoài ra nên bố trí thêm chậu rửa tay sẽ tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng.

Lời kết

Qua các chia sẻ trên bài viết hy vọng các bạn hiểu được các tiêu chuẩn thiết kế nhà phố đẹp có gara, tìm được các thiết kế có gara thuận tiện phù hợp với không gian sở thích của các bạn. Nếu còn điều gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải đáp nhanh nhất.