Xu hướng xây dựng nhà phố khung thép

Nhà phố khung thép đang trở thành xu hướng xây dựng mới, được rất nhiều người lựa chọn. Bởi mẫu nhà kiểu này là giải pháp thi công mới đem lại giá trị kinh tế cao, tính thẩm mỹ tuyết vời. Nhưng không phải ai cũng hiểu về xây nhà phố khung thép. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Khái quát chung về nhà phố khung thép

Theo các kỹ sư, kết cấu thép đóng vai trò quan trọng trong ngành xây dựng. Nó có ý nghĩa đối với các công trình cấp 4 cho đến các công trình công nghiệp hiện đại. Nay cả các căn biệt thự ở thành phố cũng sử dụng kết cấu này. Vì so với kết cấu bê tông thép truyền thống, kiểu kết cấu này có nhiều điểm nổi bật hơn.

Mẫu nhà xây bằng kết cấu khung thép đẹp linh lung

Do vậy, xây nhà phố khung  thép là giải pháp tiết kiệm chi phí cho các gia đình hiện  nay. Để làm được điều này, bạn cần phải tìm hiểu cấu tạo nút khung bê tông cốt thép trước tiên.

Nhà phố bằng kết cấu khung thép là gì?

Kết cấu khung thép là một thuật ngữ trong ngành xây dựng. Thực tế, kết cấu thép là cụm từ chỉ khả năng chịu lực của công trình cấu tạo từ thép. Loại kết cấu này được sử dụng khá phổ biến, nhất là với những công trình lớn.

Trước đây, kết cấu thép chỉ được sử dụng cho các công trình mang tính chất công nghiệp. Đến nay, nó trở thành giải pháp thi công phổ biến kể cả với các công trình biệt thự ở nông thôn và thành thị. Nhà phố kết cấu khung thép chính là một trong những ứng dụng đó.

Ưu nhược điểm của xây nhà phố khung thép

Mỗi kết cấu nhà đều có ưu nhược điểm nhất định. Dưới đây là những ưu nhược điểm của việc xây nhà phố khung thép:

Ưu điểm

 • Khả năng chịu lực cao: Thép là kim loại có khả năng chịu lực cao. Ưu điểm này là nhờ vào cấu trúc của thép. Mặt khác, thép có độ dẻo và tính đàn hồi nên kết cấu khó bị biến dạng trong quá trình sử dụng.
 • Kết cấu nhẹ: Trong các loại kết cấu chịu lực, kết cấu từ thép có trọng lượng nhẹ nhất. Ưu điểm này giúp cho việc vận chuyển công trình trở nên dễ dàng, nhất là việc di chuyển trong các con phố chật hẹp.
 • Kết cấu khung thép có tính công nghiệp hóa cao. Vì hiện nay có nhiều nhà sản xuất thép với quy mô lớn. Kết cấu thép phù hợp trong việc xây dựng công nghiệp hóa.
 • Kết cấu khung thép cơ động trong việc sửa chữa, kín, không thấm nước, tiết kiệm tối đa chi phí.

Nhược điểm:

 • Có thể bị ăn mòn. Nhược  điểm này có thể khắc phục bằng cách sử dụng các biện pháp chống ăn mòn và tiến hành bảo dưỡng thường xuyên.
 • Khả năng chịu lửa kém. Kim loại thép không cháy mà chỉ hóa dẻo ở nhiệt độ 600 độ C. Với nhược điểm này có thể khắc phục bằng cách sử dụng các biện pháp phòng cháy như bọc lớp chịu lửa cho thép khi thi công.

Lí do bạn nên xây nhà phố khung thép

Có 2 lý do thuyết phục bạn bên xây nhà phố khung thép là:

 • Diện tích đất ở phố ngày càng chật hẹp do tốc độ đô thị hóa cao và các ngôi nhà thường được xây cao tầng. Nên cần đến một kết cấu tốt để chống đỡ sức nặng của căn nhà. Khung thép có khả năng chịu lực tốt, nên đảm bảo độ bền vững cho ngôi nhà phố.
 • Khung thép có đặc tính nhẹ, dễ vận chuyển, thị công nhanh chóng, lắp đặt dễ dàng nên thích hợp cho những công trình mặt phố ngay cả trong những con ngõ nhỏ hẹp.

Cấu tạo chung của nhà phố kết cấu khung thép

Một ngôi nhà phố làm bằng kết cấu khung thép có những bộ phận sau:

 • Phần khung: Là kết cấu khung thép được gia công theo bản vẽ. Sau đó, chúng được vận chuyển và lắp ráp tại địa điểm thi công. Phần khung thép phải được áp dụng các biện pháp chống ăn mòn để đảm bảo chất lượng công trình.

Cấu tạo chung của nhà phố kết cấu khung thép

 • Vì kèo: Bộ phận này được làm từ kẽm có khả năng chống gỉ. Đặc biệt là khả năng chống cong võng. 
 • Hệ thống vách ngăn: Phần vách ngăn được làm bằng vật liệu cách nhiệt. Thường bộ phận này có độ dày xấp xỉ 100mm.
 • Trần: bộ phận này có thể sử dụng thạch cao hoặc tùy theo yêu cầu của chủ đầu tư.
 • Hệ thống cửa: Sử dụng khung nhôm kết hợp với pano kính.

Một số lưu ý không thể bỏ qua khi xây nhà phố khung thép

Để đảm bảo chất lượng công trình, trong quá trình thi công, thiết kế xây nhà phố khung thép cần lưu ý một số vaans đề sau;

 • Chú ý đến cấp độ của bulon kết cấu và bulon neo.
 • Tính toán độ cắc chắc của gian khóa.
 • Lưu ý tới lực xiết của bulon.
 • Kiểm soát phương vị của cấu kiện.
 • Tạm dừng thi công khi trời gió bão.

 

Không gian sống thoáng mát

Chúng tôi đã vừa chia sẻ với các bạn về một số vấn đề liên quan đến xây nhà phố khung thép. Tuy nhiên để xây dựng một ngôi nhà phố bằng kết cấu khung thép bạn cần tìm hiểu kỹ qua các văn phòng tư vấn xây dựng hoặc các chủ thầu xây dựng có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây nhà phố khung thép.